วันจันทร์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2554

คุณค่านาๆจากผลไม้

คุณค่านาๆจากผลไม้
พอดีช่วง เมษาปลายๆที่ผ่านมา เพิ่งจะได้พักผ่อนหลบร้อน ก็เลยตั้งเป้าจะไปเที่ยวเมืองแถบชายทะเล เหมือนเช่นทุกปี เพราะนิสัยเป็นคนชอบน้ำ ชอบทะเลเป็นทุน แต่ปีนี้หันเหไปหาที่พักแถวก้นอ่าว สวนสน ระยองโน้น...แทนที่จะไปพักบ้านที่พัทยา เลยโดนต่อว่าซะหลายยก... สมใจที่ปีนึงได้ไปพักเล่นน้ำทะเล...

สายๆก็ออกหาเที่ยวไปตามชายฝั่ง ขับรถไปเรื่อยๆจนไปถึงจันทบุรีโน่น....เลยเข้าไปเที่ยวเมืองจันทร์ พอดีสบจังหวะช่วงผลไม้ทางเมืองจันทร์ก็เริ่มมีผลผลิตดออกสู่ท้องตลาด มีหลากหลายให้ได้ชิมลิ้มลอง ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียน ลองกอง เงาะ มังคุด แก้วมังกร ต่างก็ทยอยออกมาให้ลิ้มลองรสชาติกัน เป็นที่สำราญปาก เลยทำให้คิดถึง เรื่องที่ว่า แล้วผลไม้เหล่านี้มีประโยชน์ต่อร่างกายคนเรายังไงบ้าง ยิ่งถ้าเป็นผลไม้ท้องถิ่น หากินหาซื้อกันง่ายๆ มันมีอะไรบ้าง

ก็เลย โชคดีไปเจอเอาหนังสือที่ต้องการ ?ผลไม้ คุณค่านานา โดย ศิริลักษณ์ ของสำนักพิมพ์ไพลิน? เป็นหนังสือเล็กๆ แต่น่าสนใจ โดยเฉพาะ ผลไม้ที่นำมาเสนอ จะเป็นผลไม้ไทยๆ หาซื้อได้ง่าย ทำเองก็ง่าย เลยคิดว่าน่าจะเอามาเผยแพร่ให้เป็นประโยชน์ ดีกว่าเก็บเอาไว้รู้คนเดียว

ก่อน อื่นก็ต้องขออนุญาตและขอขอบคุณ ?สำนักพิมพ์ไพลิน หนังสือผลไม้คุณค่า นานา และคุณศิริลักษณ์ ผู้แต่ง? ที่ผมได้นำเอาบทความ เนื้อหาสาระบางส่วนมาลงเผยแพร่

ก่อนที่เราจะรู้นำเอาผลไม้มาทำให้ เกิดประโยชน์ ด้วยวิธีการต่างๆ เราก็ควรที่จะได้รู้จักกับวิตามิน เกลือแร่ต่างๆที่มีอยู่ในผลไม้ ว่าแต่ละชนิดมีประโยชน์อะไร อย่างไรกันก่อนนะครับ
ผลไม้เป็นแหล่งสำคัญของวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ซึ่งจำเป็นต่อร่างกาย วิตามินเป็นสารอินทรีย์เคมีอย่างหนึ่ง ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งต่อร่างกายที่จะนำไปใช้ในการทำงานของเนื้อเยื้อต่างๆภาย ในร่างกาย ร่างกายจะได้รับวิตามินได้อย่างเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย  เมื่อเรากินอาหารนานาชนิดที่มีวิตามินต่างๆอยู่ในปริมาณแตกต่างกันออกไป วิตามินแบ่งเป็น ๒ ประเภท ตามคุณสมบัติการละลายตัว คือ

๑. วิตามินที่ละลายในน้ำ ได้แก่ วิตามิน บี๑ วิตามิน บี๒ วิตามิน บี๖ วิตามิน บี๑๒ ไนอาซีน โฟเลซีน และไบโอ๖น
๒. วิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่วิตามิน เอ  วิตามิน ดี วิตามิน อี และวิตามิน เค ในวันหนึ่งจึงควรทานกรดไขมันไม่อิ่มตัวจากน้ำมันพืช(ยกเว้น น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว กะทิ) หรือน้ำมันตับปลา

เกลือ แร่
ทำหน้าทีรักษาสมดุลต่างๆของร่างกาย ควบคุมการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ควบคุมการทำงานของระบบประสาท ทำให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติ บทบาทความสำคัญของวิตามินและเกลือแร่กับความต้องการในแต่ละวัน โดยสรุป ดังนี้

วิตามินเอ ช่วยการมองเห็น สร้างฮอร์โมนเพศ สร้างภูมิต้านทานโรค บำรุงผิวหนัง ช่วยการสร้างกระดูกและฟัน
มีอยู่ใน ฟักทอง มะละกอสุก ผักผลไม้สีเหลือง-แดง
วิตามินบี๑ ช่วยการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ป้องกันเหน็บชา ปลายประสาทอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจล้มเหลว
มีอยู่ใน พืชตระกูลถั่ว ข้าวกล้อง ยีสต์  ผักใบเขียว ทุเรียน มะขาม

วิตามินบี๒ ช่วยบำรุงผม ผิวพรรณ ป้องกันโรคปากนกกระจอก ผิวหนังแห้งผาก
มีอยู่ใน ทับทิม ทุเรียน มะขาม พืชตระกูลถั่ว ข้าวกล้อง

วิตามินบี๖ ช่วยเสริมการทำงานของวิตามินอื่น มีผลช่วยสร้างเลือด บำรุงประสาท ป้องกันปลายประสาทอักเสบ
มีอยู่ใน ข้าวกล้อง ธัญพืช เห็ด เครื่องในสัตว์ ปลา

วิตามินซี ต้านอนุมูลอิศระ ช่วยสร้างเนื้อเยื่อต่างๆ ทั้งร่างกาย  ควบคุมการทำงานของเอ็นไซม์ต่างๆ ป้องกันโรคบักปิดลักเปิด ทำให้เส้นเลือดแข็งแรง ช่วยขจัดสารพิษ
มีอยู่ใน ผลไม้รสเปรี้ยว มะขามป้อม มะนาว ส้ม มะเขือเทศ ฝรั่ง สับปะรด

วิตามินบี๑๒ ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง สังเคราะห์ดีเอ็นเอ ทำงานร่วมกับกรดโฟลิค ช่วยการเผาผลาญ
มีอยู่ใน พืชใบเขียว ธัญพืช เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ไข่ นม

วิตามิน ดี ช่วยดูดซึมแคลเซี่ยมในการสร้างกระดูกและฟัน กระตุ้นการทำงานของหัวใจ และระบบประสาท ป้องกันโรคกระดูกพรุน
มีอยู่ใน แสงแดดอ่อน ไข่แดง ตับ น้ำนม (วิตามินดีในพืชผักผลไม้มีน้อยมาก)

วิตามินอี ทำลายอนุมูลอิศระ ชะลอความแก่ ช่วยลบริ้วรอย ช่วยในการคลอดบุตร ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
มีอยู่ใน น้ำมันพืชยกเว้นน้ำมันมะพร้าว หอมใหญ่ ผักใบเขียว ไข่แดง ถั่ว

วิตามินเค ช่วยการแข็งตัวของเลือด ป้องกันเลือดออกง่าย เปลี่ยนน้ำตาลให้อยู่ในรูปของพลังงานสำรอง กระตุ้นการทำงานของตับ
มีอยู่ใน เนื้อหมู ตับ น้ำมันพืช ผักใบเขียว สาหร่ายทะเล

แคลเซี่ยม มีมากที่สุดในบรรดาเกลือแร่ทั้งหมด สร้างกระดูก ฟัน เส้นผมและเล็บ ช่วยรักษาสมดุลกรดด่างในเลือด
มีอยู่ใน ปลาเล็กปลาน้อย นม กะปิ มะขาม แตงไทย ยอ มะดัน ถั่วเหลือง

ฟอสฟอรัส พบรองจากแคลเซี่ยม ช่วยรักษาสมดุลกรดด่างในเลือด และการทำงานของไต หากมีมากเกินไปจะเกิดโทษต่อกระดูกและฟัน
มีอยู่ใน เนื้อสัตว์ ข้าวโพด ข้าวซ้อมมือ ลูกเดือย ไข่แดง ถั่ว ยีสต์แห้ง

แมกนิเซี่ยม  ควบคุมการหดตัวของกล้ามเนื้อ ช่วยเผาผลาญอาหาร ควบคุมความเป็นกรดด่างในร่างกาย เสริมกระดูกและฟัน
มีอยู่ใน ผักใบเขียว ธัญพืช ผลไม้เปลือกแข็ง อาหารทะเล

เหล็ก ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยเผาผลาญอาหาร ช่วยการลำเลียงออกซิเจน
มีอยู่ ใน ข้าวกล้อง สับปะรด เมล็ดทานตะวัน ถั่ว ลูกท้อ หอย เนื้อวัว ตับ ไต

สังกะสี ชะลอความแก่ ช่วยสมานแผล ควบคุมการทำงานของลำไส้และระบบประสาทส่วนกลาง ลดระดับคลอเรทเตอรอล
มี อยู่ใน ข้าวกล้อง ผักใบเขียว หัวหอม ถั่ว มะม่วง สับปะรด

แมงกานีส ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง กระดูกและฟัน การทำงานของสมองและกล้ามเนื้อ การสร้างฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์
มีอยู่ใน ข้าวกล้อง แห้ว กล้วย สับปะรด เมล็ดทานตะวัน กระดูก ตับ ไต

ไอโอดีน ควบคุมการเผาผลาญอาหาร การทำงานของต่อมไทรอยด์ ป้องกันโรคคอหอยพอก
มีอยุ่ใน อาหารทะเล เกลือทะเล สับปะรด หน่อไม้ แอปเปิ้ล กระจับ กระเทียม

คลอรีน บำรุงเส้นเอ็นและข้อต่อ ป้องกันท้องร่วงและอาเจียน รักษาสมดุลกรดด่างในร่างกาย
มีอยู่ใน ข้าวกล้อง มะกอก มะละกอ แตงโม แตงกวา มะเขือเทศ

ซัลเฟอร์ บำรุงผิวพรรณ เล็บ เส้นผม ควบคุมสมดุลทั่วร่างกาย ช่วยสร้างคอลลาเจน ยึดเหนี่ยวเนื้อเยื้อ
มีอยู่ใน กระเทียม หัวหอม ใบขึ้นฉ่าย สับปะรด

โพแทสเซี่ยม ควบคุมการทำงานของระบบประสาท การทำงานของหัวใจ รักษาสวมดุลของน้ำในเซลล์
มี อยู่ใน กล้วย มะม่วง มะละกอ ข้าว ผักใบเขียว อ้อย

โซเดี่ยม ควบคุมการทำงานของหัวใจ กล้ามเนื้อและระบบประสาท รักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย
มีอยู่ในเกลือ คะน้า กะหล่ำ สับปะรด มะเขือเทศ

ฟลูออไรด์ ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กเพื่อสร้างฮิโมโกลบินสารสีแดงในเม็ดเลือด
มี อยู่ใน น้ำดื่มอาหารทะเล ผักใบเขียว กล้วย ถั่ว แอปเปิ้ล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น